Nhắc đến quả việt quất chắc chắn không còn xa lạ gì với các gia đình Việt đặc biệt là các chị em nội trợ. Trước đây loại quả này chỉ trồng được ở các nước phương tây nên giá cả cũng khá là đắt nhưng những năm gần đây thì việt quất đã phổ biến rộng rãi…
Nhắc đến quả việt quất chắc chắn không còn xa lạ gì với các gia đình Việt đặc biệt là các chị em nội trợ. Trước đây loại quả này chỉ trồng được ở các nước phương tây nên giá cả cũng khá là đắt nhưng những năm gần đây thì việt quất đã phổ biến rộng rãi ở nước ta rồi. Bạn có thể sử dụng quả việt quất để chế biến một số loại nước uống và nấu các món ăn chắc chắn mọi người đều sẽ thích mê với hương vị mà loại trái này mang đến cho xem. Nhưng bạn cũng nên biết thêm về một số cách chế biến và công dụng mà loại trái này mang đến.
Vậy mời bạn cùng với charme cùng nhau tìm hiểu về những công dụng mà quả việt quốc mang đến cho mọi người.
1. Tìm hiểu về cây việt quất
Việt quất, tên tiếng anh là Blueberry là một loại quả thuộc giống họ Thạch nam, chi Việt quất. Cây Việt quất mọc theo bụi. Thân cây thẳng đứng. Quả việt quất mọng, tròn, có màu sẫm tím đen. Qua quá trình sản xuất hiện có 2 giống việt quất phổ biến là việt quất tán thấp (việt quất hoang dã) cho quả nhỏ, và việt quất tán cao cho quả lớn hơn.
Hiện tại ở Việt Nam, Việt quất chủ yếu là loại quả nhập khẩu từ Mỹ hoặc châu Âu và được bán trên thị trường với giá 400.000 VNĐ/567 gram, nước cốt việt quất bán với giá 600,000VNĐ/473ml. Sản phẩm của việt quất cũng khá đa dạng: quả tươi, quả khô, mứt, nước ép v.v…
Trong thành phần của Việt Quất có chứa rất nhiều các hợp chất dinh dưỡng đáng quý như carbonhydrate, chất xơ, vitamin A và các nhóm hợp chất anthocyanidins có tác dụng chống oxy hóa.
2. Tổng hợp những công dụng của Việt Quất
2.1. Hỗ trợ chức năng hệ tim mạch
Trong thành phần của quả việt quất có chứa nhiều polyphenols, acid ellagic và anthocyamins có tác dụng làm chậm lại quá trình oxy hóa và gây cản trở việc kết tiểu cầu gây viêm. Việt quất cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
Nghiên cứu cũng cho thấy lượng chất xơ ở trong việt quất cũng khá cao, cùng với lượng chất chống oxy hóa giàu có giúp tăng chức năng tuần hoàn máu và cải thiện sức khỏe và hoạt động của tim.
Một nghiên cứu ở Anh (ĐH East Anglia) và Hoa Kỳ (Trường Y tế công cộng Harvard) chứng minh rằng việc ăn việt quất và dâu tây hàng ngày giúp phụ nữ từ 25 đến 42 tuổi giảm 32% tình trạng đau tim và nguy cơ đột quỵ.
2.2. Chống oxy hóa
Như có thể thấy trong thành phần của quả việt quất có chứa anthocyamidins – mà một hợp chất chống oxy hóa lành tính. Lượng anthocyanidins trong việt quất được cho là nhiều nhất trong tất cả rau củ và trái cây. Hợp chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm ức chế hoạt động của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư cũng như quá trình lão hóa. Loại quả này vì thế có tác dụng đặc biệt tốt trong việc lấy lại vóc dáng và sức khỏe của mẹ mang thai và sau khi sinh.
Nhờ có chất chống oxy hóa giàu có mà loại quả này cũng vô cùng tốt cho những người thường xuyên chịu áp lực lớn. Những gốc tự do hình thành trong cơ thể lan truyền làm ảnh hưởng, gây tổn thương đến màng tế nào, các phân tử protein trong cơ thể, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng, gây tổn hại tế bào, nhẹ thì thúc đẩy quá trình lão hóa, tác dụng lớn hơn là gây nên các chứng bệnh ung thư. Những gốc tự do này có thể hình thành do sự chuyển hóa của cơ thể, và cũng có thể xuất hiện do tác động của các yếu tố stress, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, café v.v…
Cũng nhờ chất chống oxy hóa mà việt quất còn giúp phụ nữ làm đẹp da, đẹp dáng và giảm cân. Abutin tìm trong việt quất giúp ngăn chặn hình thành các sắc tố gây đen da.
2.3. Tăng cường hệ miễn dịch
Việt quất cũng có chức năng duy trì hiệu quả hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống táo bón và hoạt động đường ruột.
Trong quả việt quất chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Những hợp chất quý giá này có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giúp tăng cường trí nhớ cũng như tăng sự phát triển của các tế bào chống lại tế bào ung thư.
Một lợi ích vô cùng tuyệt vời khác chính là chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Lượng giàu có pterostilbene trong việt quất có tính năng chống oxy hóa và viêm nhiễm. Thậm chí, chất này cũng có thể giúp điều trị các viết viêm, thương tiền ung thư kết tràng.
Hơn nữa, chất xơ có trong việt quất cũng giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, đồng hóa natri, fructose, ngăn ngừa táo bón.
2.4. Tăng cường trí nhớ
Tương tự như tác dụng kích thích phát triển não ở trẻ nhỏ, việt quất có tác dụng to lớn trong việc tăng cường và cải thiện trí nhớ, nhất là đối với độ tuổi từ sau 30. Việt quất có tác dụng tích cực trong việc kích thích các tín hiệu thần kinh giúp não xử lý và chống lại tình trạng căng thẳng gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ. Ngoài ra, ăn nhiều việt quất cũng được chứng minh có tác dụng cải thiện các vấn đề giảm trí nhớ do tuổi tác như bệnh alzheimer cũng như tăng cường chức năng não. Việc bổ sung việt quất vào thành phần dinh dưỡng hàng ngày (ví dụ như 1 cốc sinh tố/ngày) sẽ góp phần giúp não hoạt động nhanh và bền bỉ hơn.
2.5. Tăng cường thị lực
Trong việt quất cũng có chứa hàm lượng lớn chất anthocyamins có tác dụng tăng cường thị lực, giúp cho mắt sáng hơn và linh hoạt hơn. Ngoài ra hợp chất này cũng giúp phát triển trí não cũng như hỗ trợ đường tiết niệu.
Ngoài ra, Việt quất cũng là nguồn cung dồi dào vitamin E và A giúp duy trì và tăng cường thị lực, thậm chí có thể phục hồi chậm chứng cận thị và hạn chế sự phát triển ở những người có nguy cơ cận thị. Vitamin A vốn được biết đến là một hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng lớn trong việc bảo vệ mắt và duy trì thị lực. Vitamin A luôn là hợp chất ưu tiên hàng đầu trong các đơn thuốc điều trị các chứng bệnh về mắt, bởi hợp chất này cải thiện sức khỏe của niêm mạc và giác mạc. Do đó, không chỉ tăng cường thị lực, vitamin A trong việt quất còn giúp bảo vệ mắt trước những nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus tấn công.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin A trong việt quất chủ yếu là tiền vitamin A và carotene (tương tự như trong quả gấc). Những hợp chất này sẽ chuyển hóa thành retinols giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
Việt quất cũng được biết đến với vị ngọt ngọt chua chua thanh thanh giàu vitamin E và C cũng có tác dụng to lớn trong việc bảo vệ mắt khỏi những hư hại, thoái hóa, đục thủy tinh thể v.v…
2.6. Phát triển trí não ở trẻ em
Việt quất chứa đựng lượng lớn flavanoid. Đây là một hợp chất có vai trò rất lớn trong việc phát triển tư duy trẻ nhỏ, giúp tăng trí nhớ của các bé, tăng khả năng tập trung, đặc biệt là các bé trong độ tuổi tiểu học. Ngoài việt quất, hợp chất flavanoid cũng có trong các trái cây họ cam quýt có mũi và mọng nước.
Nghiên cứu được đăng lên tờ Daily Mail cho thấy, thử nghiệm trên 21 trẻ thuộc cấp tiểu học, trẻ em được uống 1 ly nước ép Việt quất có khả năng ghi nhớ lại những từ vựng được nghe trước đó tốt hơn nước đường. Cũng theo nghiên cứu này trẻ được uống việt quất làm tốt hơn những bài tập cần sự tập trung cao độ.